ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
27 November 2017 11:02 by jedi
บทสรุปบอลไทยฤดูกาล 2017
รูดม่านปิดฉากอย่างเป็นทางการได้แชมป์ไปแล้วครบทุกทัวนาเมนต์สำหรับฟุตบอลระดับสโมสรของไทยฤดูกาล 2017 ที่เตะกันมายาวนานกว่า 10 เดือนตั้งแต่กุมภาพันธ์ บทสรุปปีนี้แบ่งแชมป์กันไป 3 ถ้วย 3 ทีม

ฤดูกาล 2017 ถือเป็นอีกปีที่การต่อสู้แย่งแชมป์ลุ้นกันอย่างสนุกน่าดูชม ที่สุดแล้ว 3 ถ้วยมีแชมป์ 3 ทีมไม่ซ้ำกัน แม้ว่า “ไทยลีก” จะเป็นแชมป์หน้าเก่า แต่ฟุตบอลถ้วยเป็น “แชมป์หน้าใหม่”

ลีกไทยพัฒนาขึ้นมาก นาทีนี้หลายทีมแข็งแกร่งขึ้นเยอะ ดังนั้นการจะขอ “เหมาทุกแชมป์” เหมือนเมื่อก่อนคงเป็นได้ยาก แต่เจ้าของประโยคที่ว่านี้อย่าง “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็ยังดีที่มี 1 แชมป์ติดมือในฤดูกาลนี้

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์ไทยลีกด้วยผลงานเตะ 34 นัด ชนะ 27 เสมอ 5 แพ้ 2 ทำสถิติใหม่เป็นแชมป์ที่เก็บคะแนนไปได้เยอะที่สุด 86 คะแนน ถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆ และสถิติตรงนี้น่าจะอยู่ไปอีกนาน เพราะในปี 2019 จำนวนทีมจะลดเหลือแค่ 16 ทีมแล้ว

การลุ้นแชมป์ในฤดูกาลที่ผ่านไป “ปราสาทสายฟ้า” อาจจะเริ่มต้นไม่ค่อยสวยนัก แต่พอติดเครื่องได้ก็หยุดไม่อยู่ แม้ระหว่างทางจะต้องมีปัญหานิดๆเปลี่ยนโค้ชจาก “โปโป้” รันโก โปโปวิช มาเป็น โบซิดาร์ บันโดวิช แต่ทีมไม่ออกอาการเป๋เลย

นี่คือแชมป์ไทยลีกสมัยที่ 5 ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มากกว่าทุกสโมสรในเมืองไทย ซึ่งเมื่อนับจากปี 2009 เป็นต้นมาแชมป์ลีกสูงสุดของไทยมีแค่ 2 สโมสรเท่านั้นคือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด

คำถามจึงเกิดขึ้นมาว่าแล้วเมื่อไรจะมีทีมสโมสรใหม่ๆสอดแทรกขึ้นมาแย่งแชมป์บ้าง จริงๆแล้วปีนี้ทีมอย่าง “แข้งเทพ” แบงค็อก ยูไนเต็ด ถูกจับตามองว่าจะเป็นทีมนั้น แต่ด้วยความไม่แน่นอนรักษามาตรฐานไม่ได้จึงจบแค่อันดับ 3

ที่น่าสนใจคือ “กว่างโซ้ง” เชียงราย ยูไนเต็ด ที่พัฒนาทีมขึ้นมาอย่างได้อันดับ 4 ในฤดูกาลนี้ซึ่งเป็นผลงานที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสรทำให้พวกเขาจะถูกจับตามองมากขึ้นในฤดูกาลต่อไป

สำหรับ 3 ทีมที่ตกชั้นจากลีกสูงสุดหลังจบฤดูกาลนี้ไม่ถือว่าพลิกโผแต่อย่างใด ซุปเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ ถูกยกให้เป็น “เต็งบ๊วย” ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว สถิติ 34 นัด ชนะ 1 เสมอ 3 แพ้ 30 ก็ไม่น่าแปลกใจเพราะสภาพทีมมันไม่ได้ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

ขณะที่ ศรีสะเกษ ทีมรองบ๊วยนี่ตั้งท่าจะแย่ตั้งแต่เริ่มฤดูกาลแล้วเช่นกัน ที่สุดก็ไม่รอดตกชั้นแบบไม่ต้องลุ้นอะไรเยอะเหมือนกัน ส่วน ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง ที่เพิ่งขึ้นชั้นกลับมาปีเดียวแล้วตกชั้นไปใหม่นี่ก็ไม่น่าตกใจ ทีมมีปัญหาภายในจนแย่

ด้านบทสรุปฟุตบอลถ้วยปีนี้ถือว่าลุ้นกันสนุกทีเดียวในทุกรอบ ถ้วยเมเจอร์อย่าง “เอฟเอคัพ” ได้แชมป์เป็นทีมใหม่อย่าง เชียงราย ยูไนเต็ด ที่น๊อกทีมท็อปทรีไทยลีกทั้ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และ แบงค็อก ยูไนเต็ด ร่วงหมดทุกทีม

ความสำเร็จของ “กว่างโซ้ง” ต้องยอมรับว่าเกิดจากการทุ่มงบประมาณมหาศาล การคว้านักเตะชั้นดีทั้งไทยและต่างประเทศมาสู่ทีมทำให้พัฒนาทีมจนขึ้นเป็นระดับแถวหน้าของเมืองไทยไปแล้ว แชมป์เอฟเอคัพคือใบเบิกทางสู่ความยิ่งใหญ่ของ เชียงราย ยูไนเต็ด

ขณะที่ถ้วยใบเล็กสุดแต่เงินรางวัลไม่ธรรมดา “ลีกคัพ” ตกเป็นของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด แชมป์ร่วมจากปี 2016 ที่ได้แชมป์เดี่ยวปีนี้ด้วยผลงานที่ชนะได้ทั้ง บางกอกกล๊าส แบงค็อก ยูไนเต็ด บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บีอีซี เทโรศาสน และ เชียงราย ยูไนเต็ด

นี่คือบทสรุปแชมป์ 3 รายการของเมืองไทย ผลงานของแต่ละทีมแตกต่างกันไป ส่วนรางวัลประเภทบุคคลพวก ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม นักเตะยอดเยี่ยม ดาวซัลโว และอื่นๆจะมีการจัดงานประกาศและมอบรางวัลกันในช่วงธันวาคมนี้

ปีนี้จะมีการปรับรูปแบบรางวัลใหม่จึงไม่แน่ใจว่ามีรางวัลอะไรกันบ้าง แต่ที่แน่ๆอย่างดาวซัลโวนี่ยังไงต้องเป็น ดราแกน บอสโควิค ของแบงค็อก ยูไนเต็ด ที่ซัดไป 38 ประตูอยู่แล้ว

ส่วนนักเตะยอดเยี่ยมคงต้องมีและต้องลุ้นว่าใครจะเข้าป้ายคว้าไปครอง ปีนี้ดูแล้วประเภทเด่นจริงๆดูยาก แต่ส่วนใหญ่ตำแหน่งนี้นักเตะในทีมแชมป์มักจะได้ ส่วนตัวมองว่าถ้าเอาฟอร์มสม่ำเสมอที่สุดคงต้องยกให้ “จาจ้า” แจคสัน โคเอลโญ่

ขณะที่ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยมถ้าให้เลือกคงเป็นใครไม่ได้นอกจาก อเลกซานเดอร์ กาม่า กุนซือบราซิลที่พา เชียงราย ยูไนเต็ด จบที่อันดับ 4 ในลีกและเข้าชิงฟุตบอลถ้วย 2 รายการ ได้แชมป์มา 1 ใน “เอฟเอคัพ” และรองแชมป์ “ลีกคัพ”

ด้าน “ดาวรุ่งยอดเยี่ยม” ไม่แน่ใจว่ามีรางวัลนี้หรือไม่ แต่ถ้ามีคงต้องลุ้นกันเอาทั้ง สุภโชค สารชาติ ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พิชา อุทรา ของพัทยา ยูไนเต็ด และ นนท์ ม่วงงาม ของเชียงราย ยูไนเต็ด

เดี๋ยวรอติดตามกันต่อไปแล้วกันครับว่าปีนี้ฝ่ายจัดการแข่งขันจะมีแจกรางวัลอะไรบ้าง นอกจากนั้นตามลุ้นข่าวความเคลื่อนไหวของแต่ละทีมในช่วงนี้ถือว่ามันส์ไม่แพ้กัน ทั้งนักเตะและโค้ชมีข่าวย้ายทีมกันจ้าละหวั่น ถือเป็นสีสันในช่วงปิดฤดูกาลนี่ละ

ส่วนฤดูกาลใหม่จะกลับมาเปิดสนามตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นต้นไป ปีหน้าตกชั้น 5 ทีมรับประกันว่ามันส์สะใจพระเดชพระคุณท่านแน่นอนครับผม

“บับเบิ้ล”


เช็คโปรแกรมฟุตบอลวันนี้ สรุปผลบอลเมื่อคืน
7
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 17 Feb 2010
ตอบ: 2211
ที่อยู่: ประเทศไทย
โพสเมื่อ: Mon Nov 27, 2017 12:37
[RE]บทสรุปบอลไทยฤดูกาล 2017
ขอบคุณครับ
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ค.
Status: Fuck up my life
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 20 May 2011
ตอบ: 4500
ที่อยู่: บนอากาศที่ล่องลอยไปตามสายลม ฟิ้วววววว
โพสเมื่อ: Mon Nov 27, 2017 13:45
[RE: บทสรุปบอลไทยฤดูกาล 2017]
ปีหน้าฟ้าใหม่ (หวังว่าจะ)ไฉไลกว่าเดิม
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel