ผู้ตั้ง
ข้อความ
เข้าร่วม: 20 May 2011
ตอบ: 30020
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Jul 16, 2017 8:25 am
วิธีทำไข่ลวก (Soft-boiled egg)




วิธีลวกไข่ให้สุกพอดีนั้น ค่อนข้างทำยากเคยอ่านสูตรการลวกไข่มาหลายๆ กระทู้แล้ว แต่ละกระทู้ก็มีวิธีทำไข่ลวกที่ไม่เหมือนกัน บางคนก็บอกต้มน้ำให้เดือดก่อนแล้วไส่ไข่ เราทำแล้วไข่แตกเลย บางคนบอกเวลาเป๊ะเลย แต่เราไม่รู้ว่าต้องใช้น้ำเท่าไหร่ หลังจากเราได้ทดลองเองแล้วเราคิดว่าวิธีทำไข่ลวกวิธีนี้ได้ผลดีที่สุด คือ นำไข่ออกจากตู้เย็นมาวางทิ้งไว้ให้ได้ไข่อุณหภูมิห้องก่อน จากนั้นนำหม้อใส่น้ำสำหรับต้มแล้วใส่ไข่ลงไป ยกขึ้นตั้งไฟ ตักเกลือป่นใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชา ใช้ไฟกลาง จับเวลาให้ได้ 5 นาที จากนั้นรีบตักไข่ขึ้น ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานกว่านี้เดี๋ยวจะกลายเป็นไข่ต้มไปซะก่อน นำไข่ที่ตักขึ้นไปพักในน้ำเย็นเพื่อหยุดปฏิกิริยาความร้อน ไข่ลวกที่ได้ไข่ขาวจะสุกแต่ไม่แข็ง ไข่แดงจะเยิ้มไหลนิดๆ เวลาทานใช้ช้อนเคาะรอบๆ ยอดไข่ แล้วเปิดไข่ออก เหยาะพริกไทยและเกลือป่นได้ตามชอบ รีบทานเร็วๆ อร่อยม๊ากมาก วิธีลวกไข่แบบนี้ได้ผล 90 % ที่เหลือแล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคล
( ในการลวกไข่ตามสูตรนี้ใช้ไข่ 2 ใบ ในหม้อมีด้ามจับเบอร์ 16 ใส่น้ำแค่พอท่วมไข่ )






อ้างอิงจาก:


เครดิต http://pitchaya.net/


 







เข้าร่วม: 20 May 2011
ตอบ: 30020
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Aug 06, 2017 1:17 am
[RE: เคล็ดสำคัญที่จะทำให้คนอื่นนั้นเห็นผลดีจากงานที่ทำ]
ปิดมู้
0
0