เบียร์ดี ต้องขวดเขียวจริงหรือ?
ระยะหลังๆ ผมชอบสั่งเบียร์ขวดเขียวมากินบ่อยๆ เมื่อก่อนกินแต่ขวดน้ำตาล ก็เลยสงสัยว่า มันแตกต่างกันยังไง
ไปเจอมาในเว็บไซต์นึง เลยอยากแชร์เป็นความรู้ครับ..
ความเข้าใจผิดเรื่อง “เบียร์ขวดเขียวคือเบียร์ที่ดีกว่า” ถูกส่งต่อกันใน Pubs & Bars และกลายเป็นหนึ่งใน “10 ตำนานความเข้าใจผิดแห่งเบียร์” ต้นกำเนิดของเบียร์ขวดเขียวจริงๆ คือช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากขวดเบียร์สีน้ำตาลมันขาดตลาด และก็เพราะต้นทุนเบียร์ขวดเขียวมันต่ำ บางบริษัทจึงหันมาใช้ขวดสีเขียวแทน!
ขวดสีน้ำตาล นั้นมีคุณสมบัติในการป้องกันไม่ให้เบียร์เสียรสและกลิ่นในระดับสูงสุด(เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมขวดใส่ยาจากโรงพยาบาลจึงเป็นสีเหลือง/น้ำตาล เพราะมันป้องกันการเสื่อมสภาพจากแสงแดดได้ดีที่สุดนั่นเอง) แต่ด้วยการทำ Marketing ทำให้คนส่วนหนึ่งในสมัยโบราณเชื่อว่า “เบียร์ขวดสีเขียวคือเบียร์ที่ดีกว่า"
ซึ่งแนวคิดนี้ต่อมาถูกล้มทิ้งด้วยการใช้วิทยาศาสตร์เรื่องแสง UV,หรือ Mythbuster
จริงๆ แล้ว, ชอบเบียร์อะไรก็ดื่มเบียร์นั้นไป…แต่ในเมืองไทย, บางคนยังมีความเชื่อแบบเก่าว่า “เบียร์ขวดเขียวคือเบียร์หรูหราราคาแพงกว่า”แน่นอนครับว่าทาง Brand เจ้าของเบียร์ไม่เคยออกมาพูดข่มเบียร์ขวดสีน้ำตาล แต่เป็น “การสร้างความเข้าใจไปเอง” ด้วยการทำ Marketingซึ่งก็ต้องยอมรับเช่นกันว่ามันคือ “Case Study” ที่น่าสนใจมากในเชิงการตลาดและการสร้างคุณค่าจนถึงขั้นที่เคยมีเบียร์ขวดสีน้ำตาลบาง Brand ลงทุนเปลี่ยนขวดใหม่ให้กลายเป็นเบียร์ขวดเขียวเลยทีเดียว !
Credit : [/url]
http://www.cookiecoffee.com/food/36226/best-beer-are-in-green-bottles-vs-yellow-brown