ผู้ตั้ง
ข้อความ
เข้าร่วม: 10 Nov 2014
ตอบ: 510
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 9:55 am
กาแฟชนิดต่างๆ
อยากรู้ว่าจริงๆ แล้ว พวกกาแฟ

ลาเต้ คาปูชิโน่ เอสเพรสโซ่ อเมริกาโน่

มันมีสูตรอะไรยังไงครับ เคยไปกินบางร้านแบบรสชาติคล้ายๆกันไปซะหมด

0
0
เข้าร่วม: 16 Oct 2005
ตอบ: 12690
ที่อยู่: Kanagawa, Japan
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 9:59 am
[RE: กาแฟชนิดต่างๆ]
ต่างกันที่ส่วนผสมครับ

base ของมันคือกาแฟคั่วบด แล้ว compress ด้วยแรงดัน ออกมาเป็น Espresso 1 ช๊อต...

ที่เหลือก็เรียกตามส่วนผสมด้านล่างครับ





ปล. ยกเว้น Espresso ส่วนใหญ่ในเมืองไทยนะคับ...

ที่เค้าเอามาผสมครีมเทียม น้ำตาล นมข้น แล้วก็ยังคงเรียก เอสเปรสโซ อยู่
เข้าร่วม: 06 May 2009
ตอบ: 3305
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 10:00 am
[RE: กาแฟชนิดต่างๆ]
..กินเอสเปรสโซ่ ของ all cafe ใน 7-11 นึกว่าสั่งผิดเป็นลาเต้
0
0
เข้าร่วม: 11 Aug 2008
ตอบ: 4497
ที่อยู่: สถานที่อโคจร
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 10:02 am
[RE: กาแฟชนิดต่างๆ]
ลาเต้คือ กาแฟ+นมครับ คงามจริงต้องเรียกว่า คอฟฟี่ลาเต้ ถ้าลาเต้อย่างเดียวในภาษาอิตาลี่หมายถึงนมครับ

คาปูชิโน่ (แคปปูชิโน่) หมายถึงกาแฟที่มีนม และโฟมนมครับ โฟมนมไม่ใช่ฟองนมนะครับ ลักษณะของโฟมมันจะมีความหนาแน่นมากกว่าฟอง เรายังสามารถดูดดื่มโฟมนมนั้นได้ เอกลักษณ์ของคาปูขิโน่คือ การดื่มกาแฟผ่านโฟมนมครับ ต้องดื่มให้โฟมนมติดที่ริมฝีปากด้วย

เอสเปรสโซ่ หมายถึง ช๊อตกาแฟขนาด 1-2 ออนซ์ มีรสชาติเจ้มจ้น ร้อนแรง ดื่มเอสเปรสโซ่จะต้องสูดลมผ่านทางช่องฟัน(ดังซี๊ดดดด) ตามด้วยครับ

อเมริกาโน่คือ การเอาช๊อตกาแฟเอสเปรสโซ่ มาเติมน้ำเปล่าเพื่อลดความเข้มข้นกลายเป็นกาแฟดำแบบธรรมดาครับ


เข้าร่วม: 01 Oct 2013
ตอบ: 4643
ที่อยู่: บนดาวเคราะห์สีน้ำเงิน
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 10:05 am
[RE: กาแฟชนิดต่างๆ]
-1-st mir@cle พิมพ์ว่า:
ต่างกันที่ส่วนผสมครับ

base ของมันคือกาแฟคั่วบด แล้ว compress ด้วยแรงดัน ออกมาเป็น Espresso 1 ช๊อต...

ที่เหลือก็เรียกตามส่วนผสมด้านล่างครับ





ปล. ยกเว้น Espresso ส่วนใหญ่ในเมืองไทยนะคับ...

ที่เค้าเอามาผสมครีมเทียม น้ำตาล นมข้น แล้วก็ยังคงเรียก เอสเปรสโซ อยู่
 


ตามนี้
0
0
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 2945
ที่อยู่: supassra_sp
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 10:06 am
[RE: กาแฟชนิดต่างๆ]
ที่จริงแล้วพวกนี้มาจากเมล็ดกาแฟแบบเดียวกันแหละครับ
อยู่ที่ความเข้มของการคั่วเมล็ดกาแฟ

Espresso เนี่ยเข้มสุดเลย เป็นการคั่วแบบอิตาลี

Cappuccino รองลงมา

ต่อมาก็เป็น Mocha

อ่อนสุดก็คือ Latte

ตามสูตรที่เรปบนๆบอกมาแหละครับตามนั้น
0
0
เข้าร่วม: 04 May 2007
ตอบ: 6804
ที่อยู่: Holloway, London
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 10:12 am
[RE: กาแฟชนิดต่างๆ]
ตามท่านด้านบนครับ

สุดท้ายแล้วก็อยู่ที่วัตถุดิบและฝีมือการชง

0
0

เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 6825
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 10:16 am
[RE: กาแฟชนิดต่างๆ]
0
0
Manchester United !!! Glory Glory Man Utd.

I can't keep calm because I'm a MEDTECH !!
เข้าร่วม: 05 Sep 2013
ตอบ: 4056
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 10:45 am
[RE: กาแฟชนิดต่างๆ]
อากาศร้อนๆ โอเลี้ยงเย็นๆซักแก้ว
ของอาแป๊ะร้านห้องแถวเก่าๆก็พอ
นั่งอ่านหนังสือพิมพ์ฟรีด้วย
0
0
แสดน้ำเงินสีเลือดของเรา อย่าให้ใครเขาเข้ามาย่ำยี
เข้าร่วม: 12 Aug 2006
ตอบ: 586
ที่อยู่: หน้าคอมพิวเตอร์ บนถิ่นปีศาจแดง ณ เมืองแมนเชสเตอร์ ตรงรังOld Trafford
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 11:09 am
[RE: กาแฟชนิดต่างๆ]
เจอเอสเย็นเมืองไทย หนึ่งเดียวในโลก

MU


เข้าร่วม: 19 May 2011
ตอบ: 436
ที่อยู่: ดาวพลูโต
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 12:18 pm
[RE: กาแฟชนิดต่างๆ]
Blood Diamond พิมพ์ว่า:
ลาเต้คือ กาแฟ+นมครับ คงามจริงต้องเรียกว่า คอฟฟี่ลาเต้ ถ้าลาเต้อย่างเดียวในภาษาอิตาลี่หมายถึงนมครับ

คาปูชิโน่ (แคปปูชิโน่) หมายถึงกาแฟที่มีนม และโฟมนมครับ โฟมนมไม่ใช่ฟองนมนะครับ ลักษณะของโฟมมันจะมีความหนาแน่นมากกว่าฟอง เรายังสามารถดูดดื่มโฟมนมนั้นได้ เอกลักษณ์ของคาปูขิโน่คือ การดื่มกาแฟผ่านโฟมนมครับ ต้องดื่มให้โฟมนมติดที่ริมฝีปากด้วย

เอสเปรสโซ่ หมายถึง ช๊อตกาแฟขนาด 1-2 ออนซ์ มีรสชาติเจ้มจ้น ร้อนแรง ดื่มเอสเปรสโซ่จะต้องสูดลมผ่านทางช่องฟัน(ดังซี๊ดดดด) ตามด้วยครับ

อเมริกาโน่คือ การเอาช๊อตกาแฟเอสเปรสโซ่ มาเติมน้ำเปล่าเพื่อลดความเข้มข้นกลายเป็นกาแฟดำแบบธรรมดาครับ

 



เห็นด้วยกับเห็นนี้มากครับ +++++++100 เลย
โฟมนมกับฟองนม ร้านกาแฟชื่อดังบางร้านยังตีโฟมนมได้ไม่ดีเลย กลายเป็นฟองนม
ทำให้อรรถรสในการดื่มกาแฟเสียไปเหมือนกัน จังหวะการตีโฟมนมต้องคอยควบคุมแรงดันรวมทั้งจังหวะให้ดีเพื่อจะได้โฟมนมที่สวยและน่าทานมาก ถ้าควบคุมไม่ดีโฟมน้ำจะกลายฟองนมได้เรย บางครั้งอาจเหลวไปหรือฟูแบบไม่เนียน 55 5(นมเย็นจะตีได้ดีกว่าน้ำธรรมดา)

ปล. จากเด็กล้างแก้วร้านกาแฟเล็กๆย่านมหาลัยชื่อดังติดทะเล
"ฟ้าสูง..หญ้าต่ำ"
เข้าร่วม: 15 Jan 2011
ตอบ: 738
ที่อยู่: บางมด ^ ^
โพสเมื่อ: Fri Oct 09, 2015 12:45 pm
[RE: กาแฟชนิดต่างๆ]
เค้าชงไม่ดีเปล่าครับ คุณเลยรู้สึกไม่ต่างง

ลองกินร้านที่พอมีชื่อครับ จะรู้สึกโคตรต่างเลย

ปล. ดิโอโร่ รสชาติแย่มาก เฝื่อนขั้นสุด แทบอยากจะปาทิ้ง
0
0